Bánh tam giác mạch - Thức quà đặc trưng vùng cao nguyên đá khi du lịch đến Hà Giang


Điểm du lịch mùa hè
- Tam giác mạch. Loài hoa vùng cao níu chân bao du khách khi đến với Hà Giang.


Bạn nghĩ hoa này chỉ để ngắm???
Không đâu! Loài hoa mỏng manh này còn là một loài cây lương thực, là nguyên liệu để làm nên chiếc bánh tam giác mạch, thơm ngon, đặc biệt chỉ có ở vùng cao nguyên này.


Mùa hoa tam giác mạch nở rộ từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 12 thì bắt đầu kết hạt. Sau mỗi vụ mùa, hạt tam giác mạch sẽ được người dân thu hoạch, đem phơi khô và dùng để làm bánh, ủ rượi cho cả năm. Để làm nên một chiếc bánh tam giác mạch phải trải qua nhiều công đoạn.


Đâu tiền hạt phải được phơi khô đủ độ, sau đó tách vỏ và xay tay tạo thành bột mịn. Bột tam giác mạch sẽ được trộn với bộ gạo theo công thức riêng, kèm một chút đường rồi đổ vào khuôn hấp. Sau khi hấp 7 phút, bánh chín là có thể ăn được ngay. Tuy nhiên bánh lúc này vẫn còn ượt và không có độ xốp.
Để bánh dậy mùi thơm, bánh phải được nướng trực tiếp trên lửa than vài phút cho đến khi khô lại .


Trước kia, loại bánh này dùng để ăn tạm khi đã hết mùa ngô, nhưng đến nay, bánh tam giác mạch đã trở thành đặc sản vùng cao nguyên đá, được du khách yêu thích và mùa về làm quà. Miếng bánh sau khi nướng có mùi thơm và dậy một chút mùi hăng đặc trưng của loài hoa này. Miếng bánh ngon là khi xé ra có độ mềm, tơi xốp nhất định. Bánh cắt ra cắt ra có những hạt li ti trên bề mặt chính là hạt hoa.


Giữa khí hậu lạnh giá ở Hà Giang, nếm thử một miếng bánh nóng hổi vừa mới ra lò, thơm mùa hoa cỏ mới cảm nhận được hết nét đẹp của vùng cao nguyên này.
Nếu đến Hà Giang đừng quên ghé qua những phiên chợ vùng cao để nếm thử chút hương vị núi rừng  trong chiếc bánh này. Bánh tam giác mạch thường được bày bán trong các chợ. Ngoài ra, tại Dinh vua Mèo ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, bạn sẽ được chứng kiến quy trình làm nên chiếc bánh thơm ngon này và thưởng thức này bán nóng mới ra lò với giá 20,000 đồng mỗi cái.

Tham khỏa các bài viết liên quan tại điểm du lịch mùa hè

4 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.